cart.general.title

Giới thiệu Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22-12-1992 - 22-12-2022), ngày 30/9/2022, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức chương trình Giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện, một minh chứng về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.

Đến dự cuộc giao lưu, giới thiệu cuốn sách đặc biệt này, có sự hiện diện của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc Nxb Hội Nhà văn; ông Suk Jin Young - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam; Các nhà văn, nhà thơ, dịch giả đã từng đến thăm, giao lưu văn hóa và có nhiều tác phẩm được chuyển ngữ sang tiếng Hàn Quốc: nhà văn Y Ban, nhà thơ Trần Quang Đạo, nhà văn Thùy Dương, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, dịch giả Lê Đăng Hoan, GS. Hà Minh Thành… Và các cơ quan báo chí, truyền hình cùng rất nhiều bạn sinh viên đang theo học các chuyên ngành về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, xã hội Hàn Quốc.

Trong một khoảng thời gian 30 năm qua, hai quốc gia: Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều cuộc giao lưu, trao đổi văn hóa, văn học một với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Có rất nhiều nhà văn Việt Nam khi từ Hàn Quốc trở về, đã coi đây là một đất nước mà mình sẽ còn nhiều lần trở lại như về với một miền đất mang nhiều duyên nợ. Chia sẻ với bạn đọc, nhà văn Y Ban, nhà thơ Trần Quang Đạo, nhà thơ Trần Đăng Khoa, dịch giả Lê Đăng Hoan đã kể lại nhiều kỷ niệm đẹp đẽ với đất nước và con người Hàn Quốc.

Phần cuối của buổi giới thiệu chuyên đề Văn học Hàn Quốc là cuộc giao lưu nhỏ về văn học, điện ảnh rất thú vị qua những màn hỏi – đáp giữa diễn giả và các sinh viên.

Ấn phẩm về văn học Hàn Quốc mở ra một cánh cửa để người đọc Việt Nam có thể dõi theo nền văn học Hàn Quốc, dõi theo tâm tư tình cảm của những người bạn nhiều duyên nợ và không ít những tương đồng lịch sử.

P.L