cart.general.title

Chuyên đề mùa Xuân 2020

Với những tên tuổi như Tạ Duy Anh, Trần Đức Tiến, Thái Bá Lợi, Đỗ Lai Thúy, Phan Triều Hải, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Đức Tùng, Trần Vũ Ben, Lê Minh Khuê, Nguyễn Việt Chiến…đã làm nên Viết và Đọc chuyên đề mùa xuân 2020 một dấu ấn thực sự đặc biệt bởi những tác giả này luôn mang đến những trang viết bất ngờ, mới mẻ và đầy lương tâm.

Bức thư biên tập của Giám đốc, Tổng biên tập Nguyễn Quang Thiều có tên “ Covid 19 đến từ đâu ?”. Ông chỉ ra nguyên nhân sinh ra đại dịch hiện nay và dự báo về những đại dịch tồi tệ hơn Civid 19 nhiều lần sẽ giáng xuống đầu con người trong tương lai.

Nếu ai là người sáng tác và là người yêu văn học thì không thể bỏ qua hai diễn từ nhận giải Nobel văn học của hai năm 2018 và 2019. Đó thực sự là những áng văn đương đại xuất sắc với tư tưởng lớn của nhà văn về thời đại chúng ta đang sống.

Có một điều đặc biệt mà Viết & Đọc mùa xuân 2020 mang tới cho bạn đọc là sự xuất hiện của hai nhân vật: Đó là sự xuất hiện của một thi sỹ trẻ 18 tuổi và một nhà sư vô danh đang sống và tu hành trong thời mạt pháp.

Nhà thơ trẻ ấy mang tên Nguyễn Bình. Ngoài cảm xúc và ý tưởng thì cách dựng lên các bài thơ đặc biệt là bài thơ dài “ Bức tường trắng” của Nguyễn Bình quả thực là một cỗ máy của trí tuệ. Đã đến lúc, những nhà thơ Việt Nam của thời đại mới phải sáng tạo trên một nền tảng của tri thức sâu sắc về thời đại mình và về vũ trụ.

Nhà sư ấy là thầy Thích Viên Giác. Đấy là một nhà sư vô danh nhưng sẽ làm cho bạn đọc thấy rõ hơn con đường tu hành chân chính của một nhà sư. Một nhà sư ngày đêm chống chọi với những cám dỗ của vật chất và sắc dục. Ngay cả một sai lầm nhỏ bé trong giấc mộng cũng làm thầy đau đớn và cảm thấy tội lỗi.