cart.general.title

81 người làm xuất bản tiêu biểu trên cả nước đã được trao bằng khen

Chiều 10/10 tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam (10/10/1952-10/10/2022) đã được tổ chức trọng thể. Tham dự buổi lễ, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ghi nhận những đóng góp của người làm xuất bản.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Việt Linh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá cao những đóng góp quan trọng, to lớn của các thế hệ người làm xuất bản tiêu biểu; khẳng định ngành xuất bản, in và phát hành sách đã phát huy tốt vai trò, sứ mệnh của mình trong việc lưu trữ, tích lũy và truyền bá tri thức, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, bồi đắp tâm hồn, xây dựng nhân cách, trí tuệ con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ kỷ niệm là dịp để ôn lại những dấu mốc trên hành trình 70 năm xuất bản. Ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, điểm lại những thành tựu chính của ngành xuất bản, in và phát hành sách. Theo ông, Việt Nam, từ quốc gia thiếu sách vào những năm 80-90 thế kỷ XX đã vươn lên phát triển cả về quy mô, trình độ, năng lực ngành xuất bản với hệ thống gồm 57 nhà xuất bản, trên 2.300 cơ sở in, trên 2.000 doanh nghiệp phát hành, gần 13.000 điểm phát hành trên cả nước; đã in và phát hành khoảng 450 triệu bản sách/năm, đưa mức bình quân đầu người/sách đạt 4,4-4,5 bản, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Những năm gần đây, nhằm thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ngành xuất bản, in và phát hành đã không ngừng đổi mới. Nhiều nhà xuất bản, đơn vị phát hành mở rộng chức năng xuất bản, phát hành sách điện tử, nhiều loại hình sách điện tử hiện đại được xuất bản, nhiều cơ sở in quy mô, hiện đại ngang tầm khu vực được xây dựng, tạo dựng diện mạo mới cho ngành xuất bản, in và phát hành.

Tại lễ kỷ niệm, ông Võ Văn Thưởng trao bằng khen tặng 81 người làm xuất bản tiêu biểu trên cả nước. Trong số các đại biểu, có những người cống hiến lâu năm, có những đại biểu trẻ đã góp tài năng, nhiệt huyết cho ngành sách. Ông Đào Bá Đoàn – Phó TBT, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã được trao bằng khen trong dịp này. Bên cạnh đó, ông Võ Văn Thưởng đã trao biểu trưng, tuyên dương, tri ân bốn cán bộ lão thành tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam.

Việc được vinh danh vào dịp kỷ niệm 70 năm ngành xuất bản, in và phát hành đối với mỗi người làm công việc xuất bản là niềm vui mừng, xúc động, đồng thời cảm nhận về trách nhiệm rõ hơn, muốn phấn đấu hơn để ngành xuất bản, in và phát hành có được những ấn phẩm tốt, chất lượng cao phục vụ nhu cầu của xã hội.

P.L (tổng hợp) - Ảnh: Việt Linh