cart.general.title

"Cảm ơn Người, sông Mê Kông" - Lời cảm tạ dòng sông của văn hóa, tôn giáo và lịch sử

395,000₫
  • Danh mục: Văn xuôi
  • ISBN: 9786043682762
  • Tác giả:

  • Khuôn khổ: 16x24 cm
  • Số trang: 620
  • Năm xuất bản: 2022
  • Loại bìa: Bìa cứng
Số lượng

Nhà thơ Lê Tuấn Lộc có một quá trình sáng tác bền bỉ với bút lực dồi dào và niềm cảm hứng vô tận với cuộc sống, thiên nhiên, con người. Từ năm 1986, khi đất nước vừa bước vào công cuộc đổi mới, ông đã có thơ trong tập in chung “Với quê hương” cùng nhiều tác giả. Gần 40 năm gắn bó với nghiệp viết, ông đều đặn xuất hiện trên văn đàn với hơn 20 tập sách in chung và in riêng. Có thể kể đến những tập thơ ghi dấu trong lòng bạn đọc như: “Hát lúc trăng lên” ( NXB Thanh Hoá - 1990); “Đường xa” (NXB Văn hoá Dân tộc- 1995); “Duyên thơ” (NXB Văn hoá- Thông tin: 1996, in chung); “Dưới bóng đa Tân Trào” (NXB Văn học- 1998); “Thợ mỏ gặp nhau” (NXB Văn hoá Dân tộc- 2000); “Như thuở ban đầu” (NXB Hội Nhà văn - 2001); “Cây mỗi hoa mỗi quả ” (NXB Văn hoá dân tộc: 2001, in chung); "Tôi Người Xứ Thanh"; “Thơ và Thợ” (năm 2019)… Trong năm 2022, nhà thơ Lê Tuấn Lộc in tập thơ mới nhất, đầy đặn nhất cả về cảm xúc và trữ lượng thông tin, tập trường ca “Cảm ơn Người, sông Mê Kông”.

Đối với bạn đọc đã từng quen thuộc với những đề tài mà nhà thơ Lê Tuấn Lộc từng khai thác, có thể nói tập trường ca “Cảm ơn Người, sông Mê Kông” mang lại một sự bất ngờ trước sự vạm vỡ của tác phẩm. Mỗi người Việt Nam đều hiểu vai trò đặc biệt của sông Mê Kông trong đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế, văn hóa, tôn giáo, tinh thần… Về địa lý, sông Mê Kông dài khoảng 4.800 km, chảy ra 6 nước là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Về tinh thần, Mê Kông là dòng sông chở nặng những giá trị vừa linh thiêng vừa kì bí, thuộc về một phần không thể tách rời trong tâm hồn cư dân sinh sống bên cạnh dòng chảy vĩ đại này. Về tôn giáo, có thể thấy tôn giáo nổi bật và thống trị suốt chiều dài dòng sông chính là Phật giáo. Ngoài đạo Phật và các tín ngưỡng dân gian, Mê Kông còn có Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Đạo giáo, Khổng giáo v.v…nhưng không một tôn giáo nào có thể so sánh được với Phật giáo về tính phổ biến, sự liên tục về địa lý và mức độ sùng tín của tín đồ. Về kinh tế, năng lượng, giao thông – vai trò của dòng Mê Kông đóng góp rất lớn đối với các quốc gia nằm dọc theo dòng sông này. Tất cả những giá trị đó được nhà thơ Lê Tuấn Lộc thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật thi ca một cách nhuần nhuyễn, hài hòa. Bạn đọc có nhiều cách để tiếp cận và chiêm nghiệm mỗi phần của tác phẩm theo cảm nhận riêng của mình: có thể đọc từng phần theo chủ đề được sắp xếp rất mạch lạc, có thể đọc liền mạch như cuộc du ngoạn từ thượng nguồn đến hạ nguồn của dòng sông, có thể chọn thưởng lãm riêng những chương, đoạn mình tâm đắc nhất…

Với bút pháp vừa nhất quán vừa linh hoạt trong tập trường ca “Cảm ơn Người, sông Mê Kông”, nhà thơ Lê Tuấn Lộc đã dành tặng bạn đọc yêu văn chương tất cả những tâm tư sâu nặng nhất, như một niềm tri ân sâu sắc đối với dòng Mê Kông kì vĩ, linh thiêng.

Đánh giá sản phẩm

Dựa trên 0 đánh giá
Đánh giá 0